Giáo xứ Phú Mỹ: Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn Lu-ca Vũ Bá Loan

Chúa nhật XXI thường niên, ngày 25/8/2024, 350 em thiếu nhi Giáo xứ Phú Mỹ tươi cười rạng rỡ khi mang trên vai chiếc khăn quàng Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT), trong Thánh lễ ra mắt xứ đoàn. Thánh lễ có sự hiện diện của Cha Tuyên úy Liên đoàn Giu-se Đào Trọng Thành, Cha Tuyên úy Hiệp đoàn Giu-se Trần Ngọc Long và Cha xứ Gio-an Nguyễn Văn Hân.

Trước đó, các em thiếu nhi đã được học hỏi và huấn luyện theo chương trình của phong trào TNTT. Để chuẩn bị cho ngày lễ ra mắt xứ đoàn, Cha xứ Gio-an đã tổ chức buổi tĩnh tâm và cử hành bí tích Hòa Giải cho các em vào tối thứ Năm (22/8).

Xứ đoàn TNTT Giáo xứ Phú Mỹ nhận thánh Lu-ca Vũ Bá Loan – cha xứ tiên khởi, tử đạo, làm quan thầy và mừng lễ vào ngày 19/6 hằng năm. Xứ đoàn được chia làm 4 ngành, gồm: Chiên Con, Ấu Nhi, Thiếu Nhi và Nghĩa Sĩ. Cộng tác với Xứ đoàn có 3 Huynh trưởng cấp I và 39 Dự trưởng.

Vào lúc 9h30, nghi thức ra mắt được diễn ra trước Thánh lễ do Cha Tuyên úy Liên đoàn Giu-se chủ sự. Trước hết là nghi thức tuyên hứa cho 20 bạn Dự trưởng. Sau đó là nghi thức thành lập Xứ đoàn. Cha Tuyên úy đã làm phép cờ, khăn quàng và thẩm định về châm ngôn của từng ngành cùng tôn chỉ của phong trào TNTT. Sau đó, Cha Tuyên úy Xứ đoàn Gio-an đã đọc Văn thư thành lập xứ đoàn thánh Lu-ca Vũ Bá Loan Giáo xứ Phú Mỹ. Sau đó là nghi thức chào cờ theo phong trào TNTT đầy trang trọng.

Vui mừng trước sự ra đời của xứ đoàn TNTT Luca Vũ Bá Loan trong giáo xứ, Cha Tuyên úy đã dành đôi lời tâm sự gửi gắm đến các đoàn sinh: không ngừng cầu nguyện với Chúa Giê-su Thánh Thể để tránh được những cám dỗ của tội lỗi trước một xã hội đầy tệ nạn hiện nay. Đồng thời, Cha cũng mong sao các đoàn sinh trong Giáo xứ hãy noi gương các thánh, đặc biệt là Cha thánh Lu-ca Loan, siêng năng học hỏi giáo lý, văn hóa, mến Chúa và yêu tha nhân để có thể trở thành những Ki-tô hữu có ích cho Giáo hội và xã hội.

Sau nghi thức ra mắt xứ đoàn TNTT Lu-ca Loan, Thánh lễ được cử hành long trọng và sốt mến do Cha xứ Gio-an chủ tế. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Tuyên úy Giu-se nhắc lại lời của thánh Phê-rô: “Bỏ Thầy chúng con biết đến với ai? Chính Thầy mới có những lời đem sự sống đời đời”. Qua đó, Cha Giu-se muốn gợi lại cho các em thiếu nhi về tôn chỉ của Thiếu Nhi Thánh Thể đó là sống Lời Chúa kết hợp với Chúa Giê-su Thánh Thể qua đời sống cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ. Bên cạnh đó, Cha cũng nhắn nhủ các em thiếu nhi tham dự Thánh lễ một cách tích cực và sốt sắng để sống kết hợp mật thiết với Chúa hơn. Bên cạnh đó, Cha cũng mời gọi sự cộng tác của các bậc phụ huynh trong việc hướng dẫn, đồng hành, dạy dỗ và tạo điều kiện cho các em trong việc tham dự Thánh lễ, học giáo lý.

Sau Thánh lễ, Cha Tuyên úy Liên đoàn chủ sự nghi thức Tuyên hứa cho Ban Điều hành xứ đoàn.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Cha thánh Lu-ca Vũ Bá Loan, ban cho các đoàn sinh lòng yêu mến Chúa Giê-su Thánh Thể. Đồng thời, xin Chúa cũng ban cho mỗi thiếu nhi lòng nhiệt thành và hăng say phục vụ để xứng danh Tông đồ của Chúa Giê-su qua đời sống: Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh và Làm Tông đồ.

* Vài nét sơ lược về TNTT Giáo xứ Phú Mỹ

Xứ đoàn TNTT Giáo xứ Phú Mỹ hiện nay có tiền thân là Hội Nghĩa Binh Thánh Thể.

– Năm 1952: Hội Nghĩa Binh Thánh Thể được thành lập dưới thời Cha xứ Phao-lô Vũ Tiến Chức.

– Năm 1965: Hội được đổi tên thành Hội Thiếu Nhi Thánh Thể.

– Trong suốt quá trình thành lập đến nay, đoàn TNTT Giáo xứ Phú Mỹ đã trải qua những bước thăng trầm, hoạt động của các em thiếu nhi có thời gian bị suy giảm, lắng xuống; nhất là trong khoảng thời gian dài không có các cha xứ coi sóc trực tiếp tại giáo xứ. Tuy nhiên, các em vẫn được học giáo lý, làm Giờ Thánh, Chầu Thánh Thể vào thứ Năm hằng tuần.

– Năm 2012: Cha Gia-cô-bê Nguyễn Văn Tập được bổ nhiệm làm chính xứ, cha Phao-lô Phạm Văn Mạnh làm cha phó, khi đó, hoạt động của các em thiếu nhi dần dần được tái lập lại.

– Năm 2017: Cha Giu-se Phạm Công Nguyên tổ chức Thánh lễ riêng cho các em thiếu nhi vào chiều Chúa Nhật.

– Ngày 21/01/2021: 08 em thiếu nhi đã được Tuyên hứa Dự trưởng đầu tiên, do cha Tuyên uý Liên đoàn Giu-se Đào Trọng Thành chủ sự.

– Ngày 25/8/2024: Xứ đoàn TNTT Lu-ca Vũ Bá Loan được thành lập. Cha Gio-an Nguyễn Văn Hân làm cha Tuyên uý xứ đoàn.

BTT Gx. Phú Mỹ