Giáo xứ Lý Nhân sùng kính Đức Mẹ Mân Côi

Kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra lần cuối tại Fa-ti-ma, ngày 13/10/1917. Dưới sự hướng dẫn của Cha xứ An-tôn Nguyễn Văn Độ, trong hai ngày (12-13/10/2024), cộng đoàn dân Chúa tại Giáo xứ Lý Nhân đã cùng nhau làm việc sùng kính Đức Mẹ, lần hạt Mân Côi, đọc kinh cầu Đức Bà, kinh thánh Giu-se, Chầu Thánh Thể, và rước Đức Mẹ Fa-ti-ma tại nhà thờ Giáo xứ Lý Nhân, tại Giáo họ Phú Cốc và Duyên Hà.

Ngày lễ là dịp để bà con dân xứ được tìm hiểu về những cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fa-ti-ma, về những thông điệp mà Mẹ muốn gửi đến nhân loại, để từ đó mỗi người biết lắng nghe lời Mẹ nhủ khuyên, nhờ đó mà kín múc mọi ơn lành qua lời chuyển cầu của Mẹ.

Ngày 13/5/1917, Đức Mẹ đã hiện ra lần đầu tiên tại Fa-ti-ma, nước Bồ Đào Nha với 3 em nhỏ Lu-ci-a (10 tuổi), Gia-xin-ta (9 tuổi), và Phan-xi-cô (7 tuổi) khi các em đang chăn cừu trên đồi. Sứ điệp chính yếu mà 3 em nhỏ đã nhận được mỗi khi diện kiến Đức Mẹ hiện ra là: Hãy ăn năn sám hối và cầu nguyện luôn. Tiếp sau đó có 5 lần nữa Đức Mẹ hiện ra với các em vào mỗi ngày 13 trong tháng. Ngày 13/6/1917, Đức Mẹ cho biết sẽ đưa Gia-xin-ta và Phan-xi-cô về Thiên Đàng sớm, còn Lu-ci-a sẽ ở lại thế gian để loan truyền về “Trái tim vô nhiễm nguyên tội” của Mẹ. Ngày 13/7/1917, Đức Mẹ đã trao cho các em 3 bí mật. Hai trong ba bí mật đó đã được công khai vào năm 1941 liên quan đến thị kiến về Hỏa ngục và việc kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ II. Bí mật thứ 3 được các em viết lại và gửi về Tòa thánh. Năm 2000, bí mật thứ ba này đã được Tòa thánh công bố và giải thích liên quan đến việc ám sát Đức Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II năm 1981. Ngày 19/8/1917, Đức Mẹ cho biết sẽ có phép lạ cả thể vào ngày 13/10/1917 và việc xây một nhà nguyện tại nơi đây. Ngày 13/9/1917, Đức Mẹ tiếp tục mời gọi các em hãy cầu nguyện bằng Chuỗi Mân Côi cho nhân loại sớm kết thúc chiến tranh. Ngày 13/10/1917, Đức Mẹ hiện ra với các em lần cuối và hàng chục ngàn người hiện diện tại đây đã chứng kiến phép lạ “Mặt trời nhảy múa”. Đức Mẹ xưng mình là Đức Bà Mân Côi và khuyên mọi người: Hãy tiếp ăn năn sám hối, năng ngắm Phép Mân Côi. Đức Mẹ cũng loan báo thế chiến thứ nhất sẽ sớm chấm dứt và yêu cầu những kẻ có tội hãy mau hồi tâm.

Trong Thánh lễ, Cha xứ An-tôn mời gọi cộng đoàn siêng năng lần hạt Mân Côi, cầu nguyện cùng Mẹ, và noi gương Mẹ hoàn thiện chính mình và cộng tác với Giáo Hội, với Thiên Chúa trong công trình cứu chuộc.

Sau Thánh lễ, Cha xứ An-tôn trao tượng Đức Mẹ Fa-ti-ma cho gia đình rước về khởi sự việc đọc kinh liên gia trong toàn Giáo xứ.

Giáo xứ Lý Nhân