Giáo xứ Đông Lao: Thánh lễ tạ ơn và trao sứ vụ cho Cha Giu-se Vũ Ngọc Ruẫn

“Cha xứ mới của Giáo xứ Đông Lao là một người đã có 29 năm với thiên chức linh mục, đã coi nhiều giáo xứ lớn và luôn là người tâm huyết với việc mục vụ cũng như quan tâm tới những nơi nghèo khó, những người nghèo khổ.” Đó là lời giới thiệu mở đầu của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên trong Thánh lễ nhận Giáo xứ Đông Lao của Cha Giu-se Vũ Ngọc Ruẫn được cử hành vào lúc 9h30, sáng thứ Hai, ngày 14/10/2024.

Ngay từ sáng sớm, cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Đông Lao với nét mặt rạng rỡ, hân hoan chào đón Đức TGM Giu-se, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Chính Tòa, quý nam nữ tu sĩ cùng quý khách từ các giáo xứ tới chia sẻ niềm vui ngày nhận xứ mới của Cha Giu-se.

Nghi thức nhận xứ mở đầu với việc công bố và trao văn thư bổ nhiệm Cha Giu-se Vũ Ngọc Ruẫn làm chính xứ Đông Lao. Sau đó, Đức TGM Giu-se trao chìa khóa nhà thờ cho Cha Giu-se. Chiếc chìa khóa là biểu tượng cho trách nhiệm mục vụ của Cha xứ mới nơi Giáo xứ Đông Lao này.

Để bày tỏ đức tin và lòng trung thành, Cha tân chính xứ tuyên xưng đức tin và đọc lời thề hứa trước sự chứng kiến của toàn thể cộng đoàn.

Chia sẻ trong bài Tin Mừng, khởi đi từ các bài đọc trong Thánh lễ, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh tới sứ vụ của các linh mục khi được sai đi trước hết phải là nhà truyền giáo. Rao giảng Đức Ki-tô là bổn phận quan trọng, là một điều kiện quan trọng để giúp con người đạt tới sự bình an đời này và đạt tới hạnh phúc đời sau.

Sau bài giảng, Cha xứ mới lặp lại lời hứa ngày thụ phong linh mục trước Đấng Bản quyền. Kế đó, là các nghi thức diễn nghĩa với việc Đức TGM Giu-se hướng dẫn Cha xứ mới nhận ghế chủ tọa, giếng rửa tội, tòa giải tội, dây chuông nhà thờ và mở cửa nhà tạm để cộng đoàn cùng tôn vinh Chúa Giê-su đang hiện diện trong bí tích Thánh Thể. Những nghi thức này diễn tả trách nhiệm và sứ vụ cai quản, thánh hóa và truyền giao Tin Mừng mà cha tân chính xứ được trao nơi cộng đoàn.

Trong tâm tình tạ ơn, trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha tân chính xứ Giu-se dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức TGM Giu-se, quý cha, quý nam nữ tu sĩ đã hiện diện để cùng cầu nguyện cho ngài trong ngày nhận sứ vụ mới.

Đặc biệt, Cha Giu-se cũng nói lên tâm tình với bà con dân xứ, thể hiện tinh thần hiệp nhất nên một trong đại gia đình lớn mang tên Giáo xứ Đông Lao. Từ giờ, Cha xứ đã trở thành một thành viên trong gia đình Giáo xứ. Ngài ước mong được cùng chung chia niềm vui, nỗi buồn, được song hành trong các công việc mục vụ của các hội đoàn và của từng thành phần trong giáo xứ, từ các cụ già cho tới các em thiếu nhi.

Ngỏ lời với Đức TGM Giu-se và đặc biệt với Cha chính xứ Giu-se, vị đại diện Giáo xứ đã gửi gắm những tâm tình tri ân, kèm với lời hứa cộng tác nhiệt tình với Cha xứ mới trong mọi kế hoạch mục vụ sắp tới.

Nguyện xin Thiên Chúa ban tràn đầy hồng ân xuống trên Cha Giu-se trong sứ vụ mới, để cùng với lòng nhiệt thành và bề dày kinh nghiệm coi sóc mục vụ của Cha, cộng đoàn Giáo xứ Đông Lao sẽ ngày càng vững mạnh hơn trong đời sống đức tin như lòng Chúa mong ước.

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

Truyền thông TGP Hà Nội