Giáo lý viên Giáo hạt Thanh Oai mừng lễ quan thầy Chân phước An-rê Phú Yên

Thứ Tư, ngày 24/7/2024, hướng về dịp lễ kỷ niệm 380 năm Chân phước An-rê Phú Yên (1625 – 1644) hưởng vinh phúc tử đạo, hơn 200 anh chị em Giáo lý viên (GLV) của Giáo hạt Thanh Oai quy tụ về Giáo xứ An Hòa để long trọng mừng kính ngài, với chủ đề: “Giáo lý viên – Hãy đến vùng ngoại biên”.

Chân phước An-rê Phú Yên có thể coi là vị tử đạo đầu tiên của Giáo hội Công giáo Việt Nam vào khoảng năm 1644. Ngày 05 tháng 3 năm 2000, Đức Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II đã long trọng tôn vinh ngài lên hàng Chân phước. Mặc dù chỉ với 19 tuổi đời, nhưng Chân phước An-rê đã dùng cả cuộc đời và mạng sống của mình để minh chứng về đức tin và tình yêu Thiên Chúa. Chính vì vậy, nhiệt huyết tông đồ của ngài đã trở thành mẫu gương ngời sáng cho anh chị em GLV Giáo hạt Thanh Oai được noi gương bắt chước.

Đúng 08h00, sau ít phút khởi động và quy tụ các tham dự viên trong nhà thờ Giáo xứ, Cha Giu-se Phạm Hoàng Huy – Trưởng ban Giáo lý Giáo hạt chính thức khai mạc ngày hội ngộ.

Tiếp sau đó, Cha Phê-rô Trần Quang Diệu – Giảng viên Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội đã có giờ thuyết trình đầu tiên cho các anh chị em Giáo lý viên. Trong hơn 50 phút chia sẻ, Cha Phê-rô nhấn mạnh đến chủ đề “Ngoại biên” theo ba chiều kích: Ngoại biên về địa lý, tâm lý, và đời sống tâm linh. Ngang qua đó, ngài khẳng định với các GLV về sứ mệnh, phẩm chất là những người loan báo Chúa Giê-su và sống thân mật với Ngài, để từ đó giáo lý viên sẵn sàng đi ra, đi đến những vùng ngoại biên và loan báo Tin Mừng.

Ngày hội ngộ được tiếp tục với bài thuyết trình số hai do Cha Đặc trách Giu-se chia sẻ. Cha Giu-se mời gọi các tham dự viên về bổn phận và trách nhiệm của mỗi người GLV như chính Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhắn nhủ với các Ki-tô hữu hãy mang lấy những suy nghĩ, hành động cái nhìn như Chúa Giê-su để trao ban nhưng hoa trái tốt đẹp cho thế giới hôm nay.

Đỉnh cao của ngày mừng quan thầy là Thánh lễ đồng tế cử hành vào lúc 10h30. Thánh lễ do Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng chủ tế, với sự hiện diện của Cha Quản hạt Phê-rô Trần Văn Việt, quý cha trong Giáo hạt, quý tu sĩ, đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ An Hòa và các anh chị em GLV Giáo hạt.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Cha Phê-rô Diệu so sánh sứ mạng của mỗi người GLV âm thầm như hạt giống đang được gieo xuống phải mục nát đi thì mới sinh hoa trái. Sự hy sinh của các GLV không phải là chỉ dừng lại là một thầy/cô giáo nhưng còn là một sứ mạng siêu nhiên.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện cho các anh chị em GLV Giáo hạt bày tỏ những tâm tình tri ân gửi tới quý cha và cộng đoàn. Đặc biệt cộng đoàn giáo xứ An Hoà là nơi tổ chức ngày lễ quan thầy năm nay. Giáo xứ cùng với cha xứ, cha phó đã phải vất vả ứng phó với thời tiết mưa bão trong mấy ngày qua để chu toàn cho công tác tổ chức từ trang trí, đến phông bạt và ẩm thực cho các tham dự viên.

Ước mong qua mỗi dịp hội ngộ, các anh chị em GLV thêm gắn kết để cùng nhau dấn thân, hiệp hành, cùng nhau chia sẻ niềm vui và thêm một lần nữa, các tham dự viên có cơ hội được tái khám phá bản chất của người GLV là gặp gỡ Chúa Giê-su và để Ngài lớn lên trong từng ngày.

BTT Giáo hạt Thanh Oai