
“Hôm nay Giáo họ Tân Lạc, Giáo xứ Bích Trì chúng ta quy tụ nơi đây để cùng nhau cử hành lễ thánh quan thầy An-tôn Pa-đô-va, cũng là làm phép bàn thờ tế lễ để ở nơi đây, hàng ngày hàng tuần chúng ta sẽ dâng hy tế của chính Đức Giê-su lên Thiên Chúa Cha.” Lời ngỏ trong giây phút mở đầu Thánh lễ của Đức cha Phụ tá Giu-se phần nào diễn tả niềm vui mừng, hân hoan của Giáo họ Tân Lạc thuộc Giáo xứ Bích Trì trong ngày mừng thánh quan thầy An-tôn và làm phép bàn thờ. Thánh lễ được cử hành vào lúc 9h30, thứ Năm, ngày 12/6/2025.
Trước Thánh lễ, vào lúc 8h30, Giáo họ đã tổ chức cuộc rước kiệu cung nghinh Thánh An-tôn xung quanh khuôn viên Giáo họ để bày tỏ lòng yêu mến ngài.

Ngay sau đó, các đội hoa của Giáo họ cùng quy tụ phía trước sân nhà thờ để dâng hoa kính Đức Mẹ và mừng kính thánh An-tôn, quan thầy. Từng bó hoa với muôn sắc màu, tỏa hương trong ánh nắng vàng tươi, làm cho bầu khí ngày mừng lễ càng thêm tưng bừng và nhộn nhịp.

Thánh lễ mừng kính thánh An-tôn quan thầy do Đức cha Phụ tá Giu-se chủ sự vào lúc 9h30 trong bầu khí trang trọng và ấm cúng. Hiệp thông với ngài có Cha xứ An-tôn Vũ Ngọc Tho, quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và cộng đoàn phụng vụ.

Từ chủ đề của Năm Thánh “Những người hành hương của hy vọng” với lời mời gọi hãy Loan báo Tin Mừng. Trong bài giảng lễ, Đức cha phụ tá Giu-se nhấn mạnh: Hôm nay, Giáo họ Tân Lạc hân hoan mừng kính Thánh An-tôn Pa-đô-va – vị chứng nhân trung thành, hăng say loan báo Tin Mừng của Chúa. Thánh nhân được biết đến là một người có tài ăn nói hùng biện. Để có được những khả năng này, Thánh nhân chắc hẳn đã phải có một đời sống cầu nguyện, chiêm niệm thâm sâu, lắng đọng trong Thiên Chúa. Bên cạnh đó, ngài còn là người am hiểu, yêu mến và sống lời Thánh Kinh cách sâu xa. Nhờ đó, khi rao giảng, ngài không chỉ nói bằng lời, mà còn giảng cho chính mình và bằng chính đời sống chứng tá.


Giáo họ Tân Lạc tuy nhỏ bé nhưng được mời gọi sống như thánh An-tôn Pa-đô-va – vị thánh quan thầy, luôn hăng say loan báo Tin Mừng. Đức cha phụ tá Giu-se nhấn mạnh: Nơi đây sẽ từng bước có nhiều người đến sinh sống, có bệnh nhân đến điều trị khi bệnh viện hoạt động. Vì vậy, mỗi người trong giáo họ cần ý thức bổn phận làm chứng cho Chúa qua lời nói, hành động và đời sống hằng ngày. Việc rao giảng Tin Mừng không chỉ bằng lời mà còn bằng chính cuộc sống của mình. Cuối bài giảng, Đức cha cầu xin thánh An-tôn chuyển cầu để giáo họ trở thành một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương, luôn sống Lời Chúa và cùng nhau xây dựng đời sống đức tin vững mạnh, trở nên ánh sáng và niềm hy vọng giữa một vùng đất đang đổi thay.

Kết thúc lời nguyện tín hữu, Đức cha Phụ tá Giu-se long trọng làm phép bàn thờ. Từ nay, trên bàn thờ mới này, qua thừa tác viên tình yêu của Thiên Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên đoàn con cái.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện Giáo họ nói lên tâm tình tri ân tới Đức cha Phụ tá Giu-se, quý cha và sự hiệp thông thân tình tới quý nam nữ tu sĩ, quý khách và cộng đoàn đã hiệp dâng và tham dự Thánh lễ sốt sắng để cầu nguyện cho Giáo họ hôm nay. Cách riêng, vị đại diện cũng thay lời cho cộng đoàn chúc mừng quan thầy Cha xứ An-tôn.

Hy vọng với việc làm phép bàn thờ mới hôm nay, cộng đoàn Giáo họ Tân Lạc mỗi ngày thêm yêu thương, hiệp nhất và cùng nhau dâng lễ tế trên Bàn Thờ mới cách sốt sắng hơn. Đặc biệt, xin Chúa biến mọi người trong giáo họ trở nên những Đền Thờ di động, mang Chúa đến cho anh chị em đồng loại như lòng Chúa mong muốn.
Truyền Thông TGP Hà Nội
Nguồn: tonggiaophanhanoi.org
TIN LIÊN QUAN: