Giáo hạt Phủ Lý: Thánh Lễ hành hương kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Sở Kiện

“Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Với câu Lời Chúa đầy ý nghĩa này, Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng đã mở đầu Thánh lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Ngày hành hương vào thứ Sáu đầu tháng, ngày 06/9/2024, có 12 giáo xứ thuộc Giáo Hạt Phủ Lý tham dự trong bầu khí trang nghiêm và thành kính.

Niềm tự hào ấy được thể hiện qua đời sống đức tin kiên vững của thế hệ con cháu, những người luôn xác tín vào tình yêu và sự hy sinh cao cả của các Thánh Tử Đạo. Ngay từ sáng sớm, khuôn viên Sở Kiện đã nhộn nhịp với sự hiện diện của gần 1.000 tín hữu đến từ 12 giáo xứ đại diện cho 36 giáo xứ trong Giáo hạt Phủ Lý.

Đúng 8h00, quý cha trong Giáo hạt đã có mặt để ngồi tòa giải tội để ban Bí tích Hòa Giải cho các khách hành hương. Không khí linh thiêng và sâu lắng tràn ngập, khi từng dòng người nối tiếp nhau tìm đến để lãnh nhận bí tích, bày tỏ lòng sám hối và chuẩn bị tâm hồn cho Thánh lễ trọng đại.

Từ 8h30 đến 9h45, Cha Phê-rô Nguyễn Văn Khích – Chính xứ Tân Lang và Cha Giu-se Trần Mạnh Phong – Chính xứ Ngọc Thị, đã chủ sự giờ chầu Thánh Thể. Trong khoảnh khắc tĩnh lặng và trang nghiêm ấy, cộng đoàn tín hữu đã có cơ hội chiêm ngắm sự hiện diện của Chúa, làm tăng thêm lòng sốt mến và cảm nhận sâu sắc hơn về đức tin mà các Thánh Tử Đạo đã bảo vệ bằng cả mạng sống.

Đến 9h45, nghi thức thắp hương kính viếng các Thánh Tử Đạo Việt Nam được cử hành trang trọng. Trong bầu không khí linh thiêng, quý Cha và giáo dân cùng nhau thắp nén hương tưởng nhớ những vị anh hùng đã hy sinh vì niềm tin Ki-tô giáo. Đây là khoảnh khắc gợi nhắc về sự can trường và lòng trung thành của các Thánh, những con người đã đối diện với cái chết để giữ vững đức tin.

Cao điểm của ngày hành hương là Thánh lễ được cử hành vào lúc 10h00 do Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự. Đồng tế với ngài có quý Cha trong hạt Phủ Lý, cùng sự tham dự của quý tu sĩ nam nữ và đông đảo bà con giáo dân tham dự.

Khởi đi từ bài Tin Mừng và hai bài đọc trong Thánh lễ, Cha Giu-se Nguyễn Tiến Mẫn – Chính xứ Đồng Bào đã truyền tải thông điệp sâu sắc và đầy xúc động về lòng trung kiên và sự hy sinh của các Thánh Tử Đạo. Ngài nhấn mạnh rằng, đức tin không chỉ được thể hiện qua lời nói mà còn qua hành động dũng cảm, sẵn sàng hiến dâng cả mạng sống vì chân lý và tình yêu Thiên Chúa: “Máu các Thánh Tử Đạo đã sinh ra các Ki-tô hữu. Máu các ngài là nguồn sống cho Giáo hội.” Từ đó, Cha Giu-se khơi dậy trong lòng cộng đoàn niềm tự hào và trách nhiệm qua câu hỏi: Là con cháu các Thánh Tử Đạo, chúng ta phải làm gì để noi gương các ngài? Máu các Thánh đã đổ ra và trổ sinh hoa trái cho chúng ta. Như thánh Phao-lô đã nói, “Tôi sống không phải là tôi sống, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi.” Lời mời gọi ấy vẫn vang lên như lời thúc giục mỗi tín hữu tiếp tục sống đức tin bằng những hành động yêu thương, hy sinh và chứng tá cho Tin Mừng trong đời sống hàng ngày.

Ước mong rằng, qua Thánh lễ hành hương tôn kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, mỗi tín hữu trong Giáo hạt Phủ Lý và toàn Tổng Giáo phận Hà Nội luôn ghi nhớ và tri ân những hạt giống đức tin đã được gieo trong dòng máu hy sinh của các ngài. Như lời bài thánh ca: “Đi gieo trong châu lệ, về chiến thắng reo vui”, những hy sinh ấy đã trổ sinh hoa trái, mang ánh sáng Tin Mừng đến cho bao người.

Xin các Thánh Tử Đạo, bậc cha ông kiêu hùng, luôn phù hộ cho con cháu tiếp bước theo gương kiên trung, quyết hy sinh vì thập giá và làm sáng danh quê hương Việt Nam trong ánh sáng đức tin vĩnh cửu.

BTT Giáo hạt Phủ Lý