Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Giám mục tại Trung Quốc

Vào thứ Bảy, ngày 22/6, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô đã bổ nhiệm Đức cha Giu-se Yang Yongqiang làm Giám mục Hàng Châu. Việc bổ nhiệm nằm trong Thỏa thuận tạm thời giữa Tòa Thánh và Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa.

Đức cha Giu-se Yang Yongqiang là tân Giám mục của Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Văn phòng Báo chí Tòa Thánh công bố thông tin bổ nhiệm vào ngày 22/6. Thánh lễ trọng thể mừng tân Giám mục được bổ nhiệm sẽ được cử hành tại Nhà thờ Chính tòa Hàng Châu vào thứ Năm, ngày 27/6.

Đức cha Giu-se Yang Yongqiang sinh ngày 11/4/1970 tại tỉnh Sơn Đông, trong một gia đình Công giáo. Năm 1987, ngài gia nhập Chủng viện Chúa Thánh Thần ở Tế Nam. Ngài đã nghiên cứu triết học và thần học tại Chủng viện Chúa Thánh Thần ở Tế Nam và Chủng viện Sheshan ở Thượng Hải.

Ngày 15/6/1995, ngài được thụ phong linh mục. Sau một thời gian quản xứ, ngài được gửi đi học thêm tại Chủng viện Quốc gia ở Bắc Kinh. Sau đó, ngài giảng dạy tại Chủng viện Chúa Thánh Thần. Đến ngày 15/11/2010, ngài được bổ nhiệm làm giám mục phó của Chu Thôn, và sau đó kế nhiệm Đức Giám mục Ma Xuesheng để chăm sóc giáo phận này từ ngày 08/02/2013. Đến ngày 12/6/2024, ĐTC Phan-xi-cô đã bổ nhiệm ngài làm Giám mục của Hàng Châu. Giáo phận Hàng Châu là nơi sinh sống của 30.000 tín hữu Công giáo.

Đức tân Giám mục Giu-se Yang cũng từng tham gia Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10/2023. Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Fides, Đức cha Yang cho biết ngài “rất vinh dự” được mời tham gia Thượng Hội đồng Giám mục tổ chức tại Rome, đồng thời cho biết rằng đây là “cơ hội để chia sẻ và lắng nghe về hành trình đức tin”.

Theo Fides/qua Vatican News
Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN