Đức TGM Giuse thăm mục vụ giáo họ Đồi Cả và Bình Tân

Ngày thứ hai trong chuyến hành trình thăm mục vụ truyền giáo, sáng thứ Hai ngày 21/02/2022, Đức TGM Giuse đã tới giáo họ Đồi Cả và giáo họ Bình Tân. Đồng hành cùng Đức TGM Giuse có cha Giuse Nguyễn Văn Thoan, quản hạt Mỹ Đức-Hòa Bình, quý Cha, quý Sơ mục vụ tại miền Hòa Bình.

Sau ngày mục vụ đầu tiên tại giáo họ Đồng Tâm và giáo xứ Mường Riệc, sáng thứ Hai ngày 21/02/2022, lúc 7h00 sáng, Đức TGM Giuse đã di chuyển tới giáo họ Đồi Cả, tọa lạc tại thôn Đồi Cả, xã Mỹ Thành, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình để cùng với bà con trong Giáo họ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và xin Người tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên Giáo họ.

Ngay từ sớm, mặc cho tiết trời giá rét tê buốt với 70C, bà con trong Giáo họ đã cùng nhau quy tụ trong ngôi Thánh đường để vang lên những lời kinh ca ngợi Thiên Chúa và chuẩn bị tâm hồn thật sốt sắng mà tham dự Thánh lễ cho xứng đáng.

Thánh lễ do Đức TGM Giuse long trọng cử hành. Ngài đã bày tỏ niềm vui mừng khi được gặp gỡ bà con giáo họ nơi đây, dù cộng đoàn ở nơi xa xôi hẻo lánh, nhiều khó khăn nhưng vẫn tin cậy vào Chúa và giữ đức tin của mình. Đây cũng là lần thứ hai Đức TGM Giuse ghé thăm Giáo họ.

Được soi dẫn từ chính Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse nhắn gửi tới toàn thể bà con trong Giáo họ hãy yêu thương nhau như Chúa yêu thương mình, được thể hiện bằng việc bà con đến nhà thờ nghe lời Chúa để biết yêu thương như thế nào. Từ đó, Đức TGM Giuse khẳng định dù giáo họ Đồi Cả xa xôi về không gian nhưng luôn gần gũi trong tình hiệp thông và trong lời cầu nguyện của ngài, của quý Cha và của mọi thành phần dân Chúa trong TGP.

Rời giáo họ Đồi Cả, vào lúc 9h15, Đức TGM Giuse đã đặt chân tới giáo họ Bình Tân cách đó 20km. Giáo họ này thuộc giáo xứ Mường Tre, nằm trên địa bàn xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình.

Những nụ cười và ánh mắt hân hoan của bà con nơi Giáo họ như thắp lên những ánh sáng hy vọng nơi vùng đất xa xôi, hẻo lánh này.

Ngay khi đặt chân đến giáo họ Bình Tân, Đức TGM Giuse đã ghé thăm khuôn viên nhà nguyện chuẩn bị được khởi công với niềm ước vọng nơi đây sớm có một khuôn viên khang trang để bà con Giáo họ có một nhà cầu nguyện, thờ phượng Thiên Chúa cho xứng đáng.

Vào lúc 10h00 sáng, trong không gian nhỏ bé của ngôi nhà cấp 4, Đức TGM Giuse cùng quý Cha và cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bà con giáo dân giáo họ Bình Tân.

Quan tâm đến đời sống Đức tin của bà con nơi Giáo họ, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh rằng: Các nhu cầu vật chất luôn là điều cần thiết và mỗi thời đại các nhu cầu ấy càng tăng lên khiến con người càng vất vả; Bên cạnh đó còn có nhu cầu về tinh thần, nhu cầu về đời sống thiêng liêng. Chính vì lẽ đó, Đức TGM Giuse mời gọi bà con trong Giáo họ hãy luôn biết chạy đến Chúa với tâm hồn chân thành và phó thác, Thiên Chúa sẽ ban cho họ mọi thứ từ vật chất đến đời sống thiêng liêng.

Cha xứ Gioan B. Lê Xuân Tuyến cho biết: Tại Giáo họ nhỏ bé này có rất nhiều người đã được rửa tội nhưng có những khi người ta không dám làm dấu vì lí do sợ người khác trêu đùa. Rất đông giáo dân tại nơi đây, tuy nhiên vì nhiều yếu tố mà đến nay nhiều người đã bỏ Chúa. Mong ước lớn nhất của vị mục tử coi sóc tại giáo họ là làm sao để nhiều người quay trở lại sinh hoạt cộng đoàn.

Khao khát bà con giáo họ thêm hiểu biết về Thiên Chúa, Đức TGM Giuse đã gửi đến mỗi người một cuốn sách Giáo lý nhỏ và mời gọi bà con năng đọc và tìm hiểu.

Hai ngày trong chuyến viếng thăm mục vụ của Đức TGM Giuse đã kết thúc, nhưng đã để lại nơi vùng đất xa xôi hẻo lánh này một dư vị của tình thương mến mà vị cha chung đã dành cho đoàn chiên mình và chắc chắn sẽ là nguồn động lực và khích lệ bà con giáo họ thêm vững tin trên con đường theo Chúa.