Đại hội Ban trống-kèn Giáo hạt Thanh Oai năm 2024

“Hôm nay là một ngày thật đặc biệt, 700 thành viên của các Ban trống-kèn về đây, cùng hòa chung một bản nhạc để ca tụng Thiên Chúa bằng tiếng, kèn tiếng trống của mình. Dường như chúng ta thấy lời Thánh vịnh đã được thực hiện nơi chúng ta trong giờ phút này. Chúng ta cảm tạ Chúa và cầu nguyện xin Chúa ban cho chúng ta luôn luôn vững vàng trong đức tin để qua tiếng hát lời kinh, qua tiếng kèn tiếng trống, chúng ta cầu nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành. Chúng ta mừng kính Tổng Lãnh Thiên Thần Mi-ca-en, Gáp-ri-en và Ra-pha-en là những đấng bảo trợ cho các ban trống-kèn của Tổng Giáo phận. Chúng ta xin các ngài chuyển cầu cùng Chúa và giúp cho chúng ta luôn luôn có tâm hồn an vui để thờ phượng và ca tụng Chúa.” Đó là tâm tình và những lời mời gọi thật ý nghĩa mà Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên gửi đến các thành viên Ban trống-kèn của Giáo hạt Thanh Oai trong ngày Đại hội và mừng kính thánh quan thầy. Đại hội diễn ra vào sáng thứ Bảy, ngày 26/10/2024, tại Giáo xứ Từ Châu.

Ngay từ sớm, một không gian âm nhạc vui tươi và rộn ràng đã bao trùm Giáo xứ Từ Châu khi 17 ban trống-kèn trong Giáo hạt Thanh Oai cùng hiện diện để tấu lên những giai điệu hùng tráng nhằm tôn vinh, ca ngợi Thiên Chúa.

Sau tiếng kèn khởi động đầy giòn giã vui tươi của Giáo xứ chủ nhà, Đại hội hân hoan chào đón Cha Giu-se Nguyễn Văn Linh – Trưởng Ủy ban Thánh nhạc Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đồng thời cũng là Cha xứ Từ Châu lên thánh hóa và khai mạc chương trình. Đại hội cũng vui mừng chào đón sự hiện diện của Cha Phê-rô Trần Văn Việt – Quản hạt Thanh Oai, Cha Phao-lô Nguyễn Văn Bắc – Đặc trách Thánh nhạc Giáo hạt Phú Xuyên cùng sự hiện của quý sơ và đông đảo cộng đoàn.

Ngay sau đó, sân khấu như bừng sáng với những màn trình diễn đặc sắc của các đoàn trống-kèn đến từ các Giáo xứ. Mỗi tiết mục đều mang một màu sắc riêng, thể hiện tài năng, sự sáng tạo và nhất là lòng yêu mến Thiên Chúa qua từng bản nhạc, giai điệu và âm thanh vang vọng khắp không gian. Nếu Giáo xứ Cao Bộ mang đến không gian Đại hội Màn trống “Múa bài Thiên thần” vừa hùng tráng, vừa giòn giã thì Giáo xứ Chúc Lý lại ngân vang tiếng kèn vang giòn với Ca khúc “Trầm hương”. Mỗi đoàn đều mang đến những bản trống-kèn đặc sắc, góp phần làm nên không gian âm nhạc thật vui tươi, hùng tráng cho ngày Đại hội.

Sau khi những bản hòa tấu đầy ấn tượng, Đại hội cùng nhau hân hoan chào đón sự diện của Đức TGM Giu-se. Khởi đi từ Công nghị của TGP về các ban-hội đoàn, Đức TGM Giu-se mời gọi mỗi thành viên trong các Ban trống-kèn ý thức về sự hiện diện phục vụ của mình trong các cuộc rước và các Thánh lễ để cùng với cả cộng đoàn tôn vinh, yêu mến Thiên Chúa. Vì vậy, tiếng kèn, tiếng trống cần mặc lấy tâm tình như lời Thánh vịnh mời gọi: hãy nổi trống và rúc tù và lên để ca ngợi Thiên Chúa. Đức TGM cũng lưu ý các ban trống-kèn cần theo sự hướng dẫn để chọn lựa các bản nhạc sao cho phù hợp và cần có sự tập luyện thật kỹ càng khi có sự phối hợp giữa ban trống và ban kèn. Ngài cũng gửi lời cảm ơn tới các thành viên trong ban trống-kèn đã hy sinh thời gian để tập luyện và phục vụ vì lòng yêu mến. Ngài cầu chúc mỗi người luôn cảm nhận được niềm vui ở trong Giáo hội và cầu nguyện cho những hy sinh của anh chị em được đơm hoa kết quả.

Đỉnh cao của ngày Đại hội là Thánh lễ mừng kính Tổng lãnh các Thiên thần Mi-ca-en, Gáp-ri-en và Ra-pha-en – Quan thầy của Ban trống-kèn Giáo hạt Thanh Oai do Đức TGM Giu-se chủ sự. Đồng tế với ngài có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài Giáo hạt cùng sự hiệp thông của quý sơ cũng như đông đảo cộng đoàn.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Thánh lễ. Thánh lễ là sự hiệp thông với Phụng vụ trên trời và hiện tại, có biết bao thiên thần đang cùng với cộng đoàn nơi đây hát mừng Thiên Chúa. Ngài ước mong trong từng bản trống, bản nhạc khi cất lên luôn vang vọng tình yêu mến Thiên Chúa và cảm nhận được tình yêu thương của Ngài.

Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng với những bản nhạc, những bài thánh ca hòa cùng lời kinh hiệp với của lễ dâng trên bàn thờ để tán tụng, ca vang tình yêu Thiên Chúa.

Cuối Thánh lễ, vị đại diện cho các nhạc công trong Giáo hạt Thanh Oai dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn cũng như tâm tình tri ân gửi đến Đức TGM Giu-se, quý cha, quý sơ, các ban ngành trong xứ Từ Châu và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Lời cảm ơn khép lại bằng bó hoa tươi thắm và đặc biệt là bản hòa tấu trống kèn: “Nữ Vương Hòa Bình” vang lên thật trang trọng để chúc mừng sinh nhật lần thứ 64 của Đức TGM Giu-se

Đại hội hòa tấu trống-kèn và Thánh lễ mừng kính Tổng lãnh Thiên thần đã kép lại trong tiếng nhạc giòn giã, vui tươi, rộn ràng và đầy tâm tình sốt mến. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của các Tổng Lãnh Thiên Thần luôn ban muôn vàn ân phúc xuống trên từng thành viên trong ban để mọi người hằng luôn yêu mến và phụng sự Chúa như các thiên thần trên thiên quốc.

Truyền thông TGP Hà Nội