Tin thế giới ngày 11-10-2021: Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI chính thức được khai mạc

Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI
Ảnh: Vatican Media

Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI chính thức được khai mạc; ĐTC Phanxicô sẽ không tham dự COP26; ĐTC Phanxicô khuyến khích người Công giáo Nga theo đuổi sự hợp nhất; Các Giáo hội Châu Phi hành động kêu gọi tiêm chủng là những thông tin đáng chú ý.

Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI chính thức được khai mạc

Theo Vatican News, sáng ngày 9/10, tại Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã khai mạc Thượng Hội Đồng Giám mục lần thứ XVI với chủ đề “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”.

Buổi khai mạc bắt đầu với phần rước và công bố Lời Chúa. Sau đó là phần suy niệm Lời Chúa và bài diễn văn của ĐTC Phanxicô.

Trong bài diễn văn, ĐTC Phanxicô nhắc đến những từ khóa của Thượng Hội đồng: hiệp thông, tham gia, sứ vụ. Ngài cũng đề cập đến 3 nguy cơ có thể xảy đến trong Thượng Hội đồng là: lệ hình thức, đề cao lý trí và thái độ không muốn thay đổi.

Sau lời cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần ban ơn để kết thúc bài diễn văn, buổi khai mạc tiếp tục với lời chào của Đức Hồng Y Jean Claude Hollerich, tổng tường trình viên của Thượng Hội đồng, phần chứng từ của các tham dự viên và phần thảo luận nhóm.

Ngày 10/10, ĐTC Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô để chính thức khởi động lộ trình 2 năm hướng đến Thượng Hội đồng Giám mục 2023, với lời kêu gọi “gặp gỡ, lắng nghe và phân định”. Thánh lễ được truyền hình trực tiếp, với sự tham dự của khoảng 3.000 người.

Đọc thêm:

ĐTC khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI

Thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI

ĐTC Phanxicô sẽ không tham dự COP26

đức thánh cha phanxico
Ảnh: Viator

Theo Vatican News, ngày 8/10, Tòa Thánh đưa ra thông báo rằng Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sẽ dẫn đầu phái đoàn Tòa Thánh tham dự Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) ở Glasgow, Scotland. COP26 sẽ diễn ra từ ngày 31/10 đến 12/11.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ không tham sự COP26 như ngài đã hy vọng và như một số dự đoán trước đó. Trả lời với báo giới, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh – ông Matteo Bruni – đã xác định rõ rằng ĐHY Parolin sẽ là vị đại diện mang tiếng nói Tòa Thánh đến hội nghị.

Mặc dù không đến dự, ĐTC Phanxicô vẫn đặc biệt quan tâm sự kiện này. Ngài luôn mời gọi các tham dự viên tìm các giải pháp sáng suốt để bảo vệ ngôi nhà chung.

Ngày 4/10, ĐTC Phanxicô đã tham dự cuộc gặp gỡ “Đức tin và Khoa học – Hướng đến COP26”. Phát biểu trong cuộc gặp, ĐTC Phanxicô đã nói đến những khái niệm để suy tư về hợp tác bao gồm: cái nhìn của sự lệ thuộc và chia sẻ, động lực của tình yêu và lời mời gọi tôn trọng.

Đọc thêm: ĐTC Phanxicô tham dự cuộc gặp trước thềm Hội nghị LHQ về Biến đổi Khí hậu

ĐTC Phanxicô khuyến khích người Công giáo Nga theo đuổi sự hợp nhất

Giới trẻ Giáo hội Công giáo Nga theo nghi lễ Latinh
Giới trẻ Giáo hội Công giáo Nga theo nghi lễ Latinh. Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thông điệp đến Giám quản Tông tòa Giáo hội Công giáo Nga theo nghi lễ Latinh, nhân kỷ niệm 30 năm thành thành lập.

ĐTC Phanxicô bày tỏ hy vọng rằng toàn thể cộng đồng Công giáo của Liên bang Nga có thể trở thành “hạt giống Tin Mừng, với niềm vui và sự khiêm tốn, mang lại hình ảnh rõ ràng về Nước Trời”.

Trong thông điệp, ngài đảm bảo sự hiện diện thiêng liêng của ngài với cộng đoàn và hy vọng toàn thể cộng đồng sẽ tiếp tục vươn tới sự hiệp thông với tất cả mọi người.

ĐTC lưu ý rằng lễ kỷ niệm thành lập Giám quản Tông tòa thay vì chỉ đơn thuần là một sự kiện, nên trở thành dịp để ghi nhớ những gì tốt đẹp đã nhận lãnh từ Thiên Chúa và anh chị em.

Ngài cũng nhấn mạnh lễ kỷ niệm là cơ hội để nuôi dưỡng nhận thức về Giáo hội, để Giáo hội có thể đổi mới, thanh tẩy chính mình và loại bỏ mọi cám dỗ. Cuối cùng ngài chỉ ra tầm quan trọng khi các Kitô hữu “được rửa tội trong một Thần Khí để hợp thành một thân thể: trong phạm vi của truyền thống Kitô giáo Đông phương”, tiếp tục “bước đi cùng nhau”.

Các Giáo hội Châu Phi hành động kêu gọi tiêm chủng

châu phi tiêm chủng
Ảnh: CNS

Đai diện HĐGM Châu Phi và Madagascar cho biết các Giáo hội cần thực hiện sứ mạng của mình là kêu gọi người dân các nước đang phát triển tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đức Giám mục Sithembele Sipuka của Umtata – Chủ tịch HĐGM Nam Phi kiêm phó chủ tịch thứ hai của hội nghị chuyên đề SECAM – trả lời CNS: “Đây là vấn đề của sự sống và cái chết. Vắc xin không phải là thứ xa xỉ, nó phải là một lợi ích chung”.

Các Giáo hội khắp Châu Phi, trong đó có Nam Phi, đang nỗ lực để giải quyết tình trạng do dự tiêm vắc xin và xua tan những tưởng tượng hoang đường.

Dự án HOPE, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ phối hợp với bộ y tế các quốc gia khác, cho biết Châu Phi đã ghi nhận hơn 8,3 triệu ca nhiễm Covid-19, tuy nhiên các nước này đang thiếu vắc-xin trầm trọng. Dự án cho biết, trong số 5,7 tỷ liều vắc xin chống Covid-19, chỉ 2% được chuyển đến Châu Phi.

Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS) cho biết sự ngần ngại, thiếu thông tin và ít được tiếp cận vắc xin là mối quan tâm hàng đầu của họ ở 110 quốc gia nơi CRS hoạt động. Tổ chức cũng lo ngại và hệ thống y tế địa phương ở các quốc gia kém phát phát triển không thể xử lý việc triển khai tiêm vắc xin nếu không có hỗ trợ.

Khánh Ly – WTGPHN