Thế giới trong ngày 27-9-2021: Giáo hội Công giáo Armeni đón nhận tân Thượng phụ

Đức tân Thượng phụ Giáo hội Công giáo Armeni
Đức tân Thượng phụ Giáo hội Công giáo Armeni. Ảnh: Vatican News

Giáo hội Công giáo Armeni đón nhận tân Thượng phụ; ĐTC Phanxicô kêu gọi một thế giới ‘không loại trừ ai’ trong Ngày Quốc tế Di cư và Tị nạn; Lễ hội Ơn gọi ở đảo quốc Mauritius; Ban nhạc Công giáo Hàn Quốc giúp mọi người ‘gặp gỡ Chúa’ là những nội dung đáng chú ý.

Giáo hội Công giáo Armeni đón nhận tân Thượng phụ

Các Đức Giám mục Armeni đã bầu Đức Tổng Giám mục Raphaël François Minassian, Đấng Bản Quyền của các tín hữu Công giáo Armeni ở Đông Âu, trở thành Thượng phụ Công giáo Armeni.

Theo thông tin Vatican công bố ngày 23/9, sau khi được bầu chọn, ngài đã lấy lên là Đức Thượng phụ Raphaël Pierre XXI Minassian.

Các Đức Giám mục đã nhóm họp tại Li Băng trong tháng 6, nhưng không có ứng viên đạt yêu cầu 2/3 số phiếu của 12 Giám mục tham dự. Vấn đề đã được trình lên Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô và ngài đã triệu tập Công nghị bầu cử Roma.

Sau khi ĐTC Phanxicô gặp gỡ Đức tân Thượng phụ của HĐGM Armenia ngày 24/9, Tòa Thánh đã công bố thư Hiệp thông Giáo hội của ĐTC.

Trong thư, ĐTC Phanxicô nhắc đến việc bầu chọn diễn ra vào thời điểm mọi người đặc biệt phải chịu gánh nặng bởi nhiều thách thức, đặc biệt là tại Li Băng và Syria. Ngài kêu gọi tất cả những người có thiện chí thể hiện tình huynh đệ và hiệp thông.

Theo Vatican News, Đức tân Thượng phụ Raphaël Bedros XXI Minassian sinh năm 1946 tại Beirut. Cho đến nay, ngài là Tổng Giám mục hiệu toà Cesarea của Cappadocia của Công giáo Armeni và Đấng Bản Quyền của các tín hữu Công giáo Armeni ở Đông Âu.

Giáo hội Công giáo Armeni được thành lập năm 1742, sau khi một số giám mục và tín hữu tách rời khỏi Giáo hội Armeni tông truyền và trở về hiệp nhất với Tòa Thánh và được Đức Giáo hoàng Biển Đức XIV (1740 – 1758) nhìn nhận.

Hiện nay, Giáo hội này có khoảng hơn 580.000 tín hữu thuộc 17 giáo phận, phần lớn sống ở Liban và các nước Trung Đông, nhưng cũng có các giáo phận tại 11 nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ và Canada.

ĐTC Phanxicô kêu gọi một thế giới ‘không loại trừ ai’ trong Ngày Quốc tế Di cư và Tị nạn

Tượng đài người di cư và tị nạn ở Quảng trường Thánh Phêrô
Tượng đài người di cư và tị nạn ở Quảng trường Thánh Phêrô. Ảnh: Vatican News

Chúa nhật ngày 26/9, Ngày Quốc tế Di cư và Tị nạn lần thứ 107, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi tất cả người Công giáo mở rộng trái tim đối với những người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong buổi Kinh Truyền Tin, ĐTC mời gọi rằng tất cả mọi người phải “cùng nhau bước đi, không có thành kiến ​​và không sợ hãi, đến gần những người dễ bị tổn thương nhất: người di cư, người tị nạn, người phải di dời, nạn nhân của buôn người và những người bị bỏ rơi”.

Đức Giáo Hoàng nói thêm rằng tất cả mọi người được kêu gọi “xây dựng một thế giới hòa nhập hơn, không loại trừ ai”. Đầu tháng 5, ĐTC Phanxicô cũng đã gửi đi thông điệp mời gọi Giáo hội và nhân loại hành trình “Hướng tới một CHÚNG TA rộng lớn hơn”.

Giáo hội Công giáo toàn cầu đã ghi dấu ngày này bằng nhiều sáng kiến khác nhau, trong đó có cuộc diễu hành cho Caritas Italia khởi xướng. Vài chục người tham gia đã diễu hành từ Castel Sant’Angelo về phía Quảng trường Thánh Phêrô trước buổi Kinh Truyền Tin, trong đó có Đức Hồng Y Michael Czerny và cha Fabio Baggio của Bộ Di cư và Tị nạn của Tòa Thánh.

Đọc thêm: Các Giáo hội cử hành Ngày Quốc tế Di cư và Tị nạn

Lễ hội Ơn gọi ở đảo quốc Mauritius

Lễ hội Ơn gọi ở đảo quốc Mauritius
Ảnh: Vatican News

Vatican News đưa tin, Giáo phận Port-Louis, ở Mauritius, một đảo quốc ở Đông Phi, đang tổ chức Lễ hội Ơn gọi lần thứ 39.

Trong khi tuân thủ các quy định phòng chống Covid-19 do chính quyền đưa ra, các giáo xứ tổ chức Lễ hội Ơn gọi với hy vọng sẽ khuyến khích ơn gọi linh mục và gây quỹ để tài trợ cho việc học của các chủng sinh và người trẻ tuổi đang được đào tạo. Hiện Mauritius có 11 chủng sinh ở nước ngoài.

Chiến dịch gây quỹ để hỗ trợ các linh mục tương lai năm nay tập trung vào các phương tiện kỹ thuật số. Chiến dịch cũng mang lại cho các tín hữu trong nước cơ hội quyên góp trực tuyến. Một buổi hòa nhạc vào buổi tối cuối tuần cũng đã được lên kế hoạch để phát sóng trên Facebook.

Cha Laurent Rivet thuộc Bộ Ơn gọi và Giới trẻ của Giáo phận Port-Louis ’với nhóm Zezi United của ông đã được lên kế hoạch để làm sinh động các sự kiện buổi tối.

Thánh lễ do Đức Hồng Y Maurice Piat, Giám mục Port Louis, cử hành cũng đã được lên kế hoạch. Thánh lễ sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình MBC và đồng thời trên các nền tảng mạng xã hội.

Ban nhạc Công giáo Hàn Quốc giúp mọi người ‘gặp gỡ Chúa’

Các thành viên ban nhạc The Seventeen ở Seoul, Hàn Quốc
Các thành viên ban nhạc The Seventeen ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: The Seventeen

Anh Michael Kim Kunho và những người bạn của anh là thành viên của ban nhạc The Seventeen. Đầu tháng 9, ban nhạc này đã tổ chức một buổi hòa nhạc Thánh ca trực tuyến trên YouTube.

“Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của mình”, ban nhạc Công giáo trẻ đã cất lời ca bằng tiếng Hàn với phần nhạc đệm của guitar, piano, trống, tại một studio ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Trong hơn 2 giờ, ban nhạc đã trình diễn những bài Thánh ca theo chủ đề Kinh Thánh. Hàng nghìn người đã xem buổi hòa nhạc. Nhiều người đã để lại bình luận rằng: “Âm nhạc của các bạn làm tôi rơi nước mắt”.

Người khác viết: “Mọi lời các bạn hát đều là lời tán dương dâng lên Chúa. Tôi có thể cảm nhận được lòng mến Chúa. Tôi muốn được giống như anh chị em The Seventeen, cùng nhau hát ca ngợi Chúa”.

Đây là buổi hòa nhạc mới nhất trong chuỗi hoạt động âm nhạc của The Seventeen kể từ khi được thành lập từ năm 2017. Ban nhạc có trụ sở tại Seoul và họ đi biểu diễn ở khắp cả nước. Theo UCA News, khoảng 10 linh mục từ các giáo phận đã hỗ trợ giảng dạy và hướng dẫn nhóm.

Anh Kim cho biết, mục tiêu chính của ban nhạc là ca ngợi vinh quang Thiên Chúa và giúp mọi người “gặp gỡ Chúa qua âm nhạc”. Anh cho biết dự định sẽ thêm phụ đề tiếng Anh để các video âm nhạc của nhóm chạm đến người nghe trên khắp thế giới.

Khánh Ly – WTGPHN