Thế giới trong ngày 22-9-2021: Tuần lễ Di cư Quốc gia ở Mỹ hướng đến sự kiện vào Chúa Nhật cuối tháng 9

Tuần lễ di cư quốc gia
Ảnh: Catholic University of America

Tuần lễ Di cư Quốc gia ở Mỹ hướng đến sự kiện vào Chúa Nhật cuối tháng 9; Khóa họp mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức; TGP Nairobi lên tiếng kêu gọi viện trợ cho người dân chịu dịch bệnh và thiên tai; Đôi vợ chồng Công giáo trở thành cha mẹ nuôi của hơn 100 đứa trẻ trong 43 năm là những nội dung đáng chú ý.

Tuần lễ Di cư Quốc gia ở Mỹ hướng đến sự kiện vào Chúa Nhật cuối tháng 9

Tuần lễ Di cư Quốc gia ở Mỹ sẽ kéo dài từ ngày 20-26/9 để hướng đến đỉnh điểm là Ngày Thế giới dành cho Người di cư và Tị nạn (WDMR), được cử hành vào Chúa nhật cuối của tháng 9.

Trong gần nửa thế kỷ qua, Giáo hội Công giáo Mỹ đã tổ chức Tuần lễ Di cư Quốc gia để dành cơ hội suy ngẫm về những hoàn cảnh mà những người di cư phải đối mặt.

Theo thông tin trên trang của HĐGM Mỹ, chủ đề chính của WDMR năm 2021 là “Hướng tới một CHÚNG TA luôn rộng lớn hơn”, mà ĐTC Phanxicô rút ra từ thông điệp Fratelli tutti của ngài. Tuy nhiên, tuần lễ sẽ nhấn mạnh đến những cách thức cụ thể từ chủ đề này và ứng dụng vào vấn đề di cư, một vấn đề được Giáo hội Mỹ quan tâm.

Đức Giám mục Mario E. Dorsonville, Giám mục phụ tá của Washington kiêm chủ tịch Ủy ban Di cư của HĐGM Mỹ, cho biết: “Câu chuyện di cư là câu chuyện về lòng nhân ái, sự hoan ngênh và đoàn kết. Đó là việc chúng ta luôn mở lòng với người khác, và ở thời điểm quan trọng này, chúng ta không cần nhìn đâu xa để thấy được ứng dụng thực tế hoặc tìm kiếm những người cần di cư”.

Trong những năm trước, Tuần lễ Di cư Quốc gia được tổ chức vào tháng Giêng. Nhưng HDDGM Mỹ đã thay đổi để gần với ngày WDMR của Vatican hơn.

Khóa họp mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức

Đức Giám mục Georg Bätzing, Chủ tịch HĐGM Đức. Ảnh: Vatican News
Đức Giám mục Georg Bätzing, Chủ tịch HĐGM Đức. Ảnh: Vatican News

Hội đồng Giám mục (HĐGM) Đức đang tổ chức Hội nghị Toàn thể mùa thu, kéo dài từ ngày 20/9 – 23/9. Nội dung của các phiên họp tập trung vào Con Đường Công Nghị Đức đang diễn ra và những cải cách trong Giáo hội.

Cuộc họp mùa thu của các Đức Giám mục Đức tại Fulda tập trung vào cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục trong hàng giáo sĩ, Con Đường Công Nghị và thảo luận về cải cách trong Giáo hội, bao gồm cả vị trí của phụ nữ. Các Đức cha cũng sẽ thảo luận về tiến trình hướng tới Thượng Hội đồng Giám mục năm 2023 tại Roma.

Theo Vatican News, có 68 Giám mục tham gia cuộc họp. Cuộc họp mùa thu cũng sẽ bầu ra các thành viên chủ tịch, phó chủ tịch và cố vấn của 14 Ủy ban thuộc HĐGM Đức.

Trong Thánh lễ khai mạc hôm thứ Hai, ngày 20/9, Đức cha Georg Bätzing của Limburg, Chủ tịch HĐGM Đức nhấn mạnh tầm quan trọng và cấp thiết của sự ăn năn. Ngài cũng lưu ý Giáo hội cũng có một phần trách nhiệm trong khoảng cách giữa Tin Mừng và xã hội hiện đại.

Phát biểu trong buổi khai mạc, Sứ thần Tòa Thánh tại Đức Đức Tổng Giám mục Nikola Eterović, tập trung vào Con Đường Công Nghị. Ngài nhắc lại rằng “mục tiêu của cải tiến và đổi mới trong Giáo hội là sự nên thánh của mỗi người”.

Người dân Kenya gánh chịu đại dịch lẫn thiên tai hoành hành, TGP Nairobi lên tiếng kêu gọi viện trợ

thiên tai
Ảnh: Agenzia Fides

Đức Giám mục phụ tá David Kamau của Tổng Giáo phận Nairobi đã gửi lời kêu gọi đến các giáo xứ, cộng đoàn tôn giáo, các tổ chức và các nhà hảo tâm hỗ trợ nhân đạo cho các gia đình dễ bị tổn thương đang phải vật lộn giữa cơn đại dịch và thiên tai.

Theo trích dẫn trên Fides, ngài viết: “Đại dịch Covid-19 đã phá vỡ sự sống trên toàn cầu và ở các địa phương, khiến các gia đình chịu áp lực cực lớn và căng thẳng để duy trì cuộc sống”.

Đức cha Kamau bày tỏ lòng biết ơn về sự hỗ trợ liên tục mà các nhà hảo tâm đã dành cho Tổng Giáo phận Nairobi cách riêng trong những năm qua. Ngài đề cao tấm lòng rộng lượng là dấu hiệu thực sự của tình đoàn kết.

Ngài cũng nhấn mạnh nhu cầu viện trợ nhân đạo cho nhiều gia đình bị ảnh hưởng, không chỉ ở Tổng Giáo phận Nairobi mà còn các khu vực khác của Kenya, nơi đang bị hạn hán hoành hành. Được biết, ít nhất 2 triệu người Kenya đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán.

Tổng thống Uhuru Kenyatta của Kenya đầu tháng 9 đã tuyên bố, hạn hán ở miền bắc đất nước là một thảm họa quốc gia cần được giải quyết và cần đến sự chung tay của toàn xã hội.

Đôi vợ chồng Công giáo trở thành cha mẹ nuôi của hơn 100 đứa trẻ trong 43 năm

vợ chồng công giáo
Ảnh: The Central Minnesota Catholic

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Central Minnesota Catholic, tạp chí Công giáo của Giáo phận Thánh Cloud, Mỹ, đôi vợ chồng Ron và Jane Brown đã chia sẻ về hành trình 43 năm trở thành cha mẹ nuôi của hơn 100 đứa trẻ.

Hai vợ chồng có bốn người con. Nhưng nếu hỏi họ thực sự có bao nhiêu người con, thì họ đã nhận làm cha mẹ của hơn 100 đứa trẻ sơ sinh, hỗ trợ cho các ông bố bà mẹ trong việc nuôi dạy con cái. Họ quyết định trở thành cha mẹ nuôi thông qua Tổ chức Bác ái Công giáo vào năm 1978.

Trong những năm qua, đôi vợ chồng đã làm việc với các quận Stearns và Morrison và kết thúc 43 năm làm cha mẹ nuôi như một cầu nối với Dịch vụ Xã hội Lutheran.

Bà Jane chia sẻ: “Mỗi đứa trẻ đều đem lại cho chúng tôi một cuộc sống mới”. Việc nhận con nuôi đối với đôi vợ chồng là điều tuyệt vời và họ đồng hành với người con của mình trên suốt chặng đường.

Bây giờ ông Ron đã 78 tuổi và bà Jane 75 tuổi. Họ nghỉ hưu vào tháng 6 sau 43 năm yêu thương phục vụ. Suy ngẫm về vô số câu chuyện tình yêu và mất mát, niềm vui và hy vọng, cặp đôi cho biết họ cảm thấy bình yên với quyết định của mình.

Cánh cửa nhà của đôi vợ chồng vẫn luôn mở để chào đón tất cả mọi người, các gia đình và những người cha mẹ ruột giữ liên lạc trong nhiều năm, hay các em du học sinh mà họ hỗ trợ. Hai vợ chồng khiêm tốn nhận ra rằng, khi họ sẵn sàng giúp đỡ nhiều người, thì họ cũng nhận lại được những điều vô giá.

Khánh Ly – WTGPHN