Thế giới trong ngày 21-9-2021: Vatican yêu cầu ‘thẻ xanh’ kể từ tháng 10

thành vatican
Ảnh: Vatican News

Vatican yêu cầu ‘thẻ xanh’ kể từ tháng 10; Lời mời gọi cầu nguyện cho các Đức Giám mục mắc Covid-19 ở Philippines; Tiết lộ ý tưởng hang đá Giáng Sinh 2021 tại quảng trường thánh Phêrô; Cuộc diễu hành đặc biệt tại Ba Lan thu hút 5.000 người tham dự là những thông tin đáng chú ý.

Vatican yêu cầu ‘thẻ xanh’ kể từ tháng 10

Từ ngày 1/10, chỉ những người sở hữu ‘thẻ xanh’ của Vatican, ‘thẻ xanh Châu Âu’ hoặc ‘thẻ xanh Covid-19’ chứng nhận đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi bệnh mới được vào Vatican. Ngoài ra, người nhập cảnh cần có xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Theo Vatican News, quyết định được đưa ra dưới hình thức sắc lệnh từ cơ quan Chủ tịch của Ủy ban Giáo hoàng Thành Vatican về vấn đề Y tế Công cộng, theo yêu cầu của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến ngày 7/9.

Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định, sự cần thiết của việc đảm bảo “sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng lao động trong khi tôn trọng phẩm giá, quyền và tự do cơ bản của mỗi thành viên”. Ngài cũng kêu gọi chính quyền áp dụng các biện pháp thích hợp để ngăn chặn, kiểm soát và chống lại tình trạng khẩn cấp về sức khỏe.

Đối tượng được áp dụng và các công dân, cư dân của Vatican, các nhân viên trong chính quyền và các cơ quan khác nhau của Tòa Thánh, các tổ chức liên quan và các du khách.

Một ngoại lệ được chấp thuận cho những người tham gia cử hành phụng vụ trong thời gian cho phép, đồng thời phải tuân thủ giãn cách, đeo khẩu trang, hạn chế di chuyển và tụ tập.

Lời mời gọi cầu nguyện cho các Đức Giám mục mắc Covid-19 ở Philippines

Đức Giám mục mắc Covid-19 ở Philippines
Ảnh: UCA News

Có ít nhất 2 Đức Giám mục ở Philippines nhiễm Covid-19 mặc dù đã được tiêm phòng đầy đủ.

Đức Hồng y Jose Advincula, Tổng giám mục Manila, và Đức Giám mục Jose Gerardo Alminaza của Giáo phận San Carlos ở tỉnh Negros Occidental đã dừng tất cả các Thánh lễ và các buổi giao lưu công khai vì các ngài đang ở trong tình trạng cách ly sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19.

HĐGM Philippines đã mời gọi giáo dân cầu nguyện cho các ngài, để các ngài có thể tiếp tục sứ vụ quan trọng phục vụ Giáo hội Philippines và Giáo hội hoàn vũ.

Trước khi bị nhiễm bệnh, Đức Hồng Y Advincula đã cử hành Thánh lễ tưởng nhớ và vinh danh những bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu đã ra đi vì Covid-19. Ngài đã gọi họ là những “anh hùng thời hiện đại” vì đã hy sinh để chăm sóc cho những người bệnh và người hấp hối.

Theo Tổng giáo phận Manila, các ngài vẫn đang trong quá trình điều trị tốt.

Tiết lộ ý tưởng hang đá Giáng Sinh 2021 tại quảng trường thánh Phêrô

Hình ảnh 3D của quang cảnh Giáng Sinh 2021
Hình ảnh 3D của quang cảnh Giáng Sinh 2021 tại Vatican. Ảnh: ACI Prensa

Theo Vatican News, truyền thống hang đá Giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô bắt đầu từ năm 1982, khi Thánh Gioan Phaolô II muốn dựng cảnh Chúa Giáng Sinh phía trước tháp bút. Từ đó, khung cảnh Giáng sinh được thực hiện mỗi năm một lần.

Năm 2020, hang đá Giáng Sinh tại Vatican lấy ý tưởng ngoài không gian thì năm 2021, quang cảnh Giáng Sinh sẽ đến từ vùng núi Andes.

CNA đưa tin, Máng cỏ Giáng Sinh 2021 đặt tại quảng trường thánh Phêrô sẽ mô phỏng lại cảnh thị trấn Chopcca ở Peru, một thị trấn nhỏ nép mình bên dãy núi Andes.

Phương tiện truyền thông địa phương ở Peru cho biết, kể từ 15/12, trong vòng 45 ngày, hơn 100 triệu người sẽ được chiêm ngắm Hang đá Giáng Sinh ở Tòa Thánh theo phong cảnh ở Peru.

Vatican vẫn chưa công bố chi tiết. Được biết, cảnh Giáng Sinh ở Chopcca sẽ có Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse, Chúa Giêsu Hài Đồng, các đạo sĩ, những người chăn chiên với tỷ lệ thực. Cảnh sẽ được dựng bằng nhiều chất liệu gốm sứ, gỗ maguey và sợi thủy tinh cùng trang phục đặc trưng của Chopcca.

Chính quyền khu vực Huancavelica sẽ tặng máng cỏ cho Đức Thánh Cha Phanxicô để tri ân vì đã chọn Peru vào đúng dịp kỷ niệm 200 năm độc lập của đất nước.

Cuộc diễu hành đặc biệt tại Ba Lan thu hút 5.000 người tham dự

Một gia đình tham gia Diễu hành vì Sự sống và Gia đình tại Warsaw, Ba Lan ngày 19/9
Một gia đình tham gia Diễu hành vì Sự sống và Gia đình tại Warsaw, Ba Lan ngày 19/9.
Ảnh: Family News Service

Theo các nhà tổ chức sự kiện, cuộc Diễu hành vì Sự sống và Gia đình năm 2021 tại Ba Lan đã thu hút ít nhất 5.000 người tham dự.

Diễn ra vào Chúa nhật ngày 19/9 tại thủ đô Warsaw, hàng nghìn người dân đã xuống đường, giương cao lá cờ đỏ trắng của đất nước và các biểu ngữ ủng hộ sự sống.

Đây là cuộc diễu hành đầu tiên ở Ba Lan kể từ khi quyết định mang tính bước ngoặt của tòa án có hiệu lực vào đầu năm. Tòa án Hiến pháp ở Warsaw đã ra phán quyết ngày 22/10/2020 rằng việc phá thai vì những bất thường của thai nhi là vi hiến.

Cuộc Diễu hành vì Sự sống và Gia đình thường được tổ chức ở 140 thành phố khác nhau ở Ba Lan. Năm nay, cuộc diễu hành ở thủ đô được tổ chức giới hạn vì ảnh hưởng của đại dịch.

Ban tổ chức đã lựa chọn chủ đề “Tình phụ tử” cho cuộc diễu hành năm nay. Đức Tổng giám mục Stanisław Gądecki, chủ tịch HĐGM Ba Lan, gửi những lời chúc tốt đẹp đến những người tham gia tuần hành trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Đức cha cũng nhắc đến gương ủng hộ quyền sống con người là hai vị mới được phong chân phước ở Ba Lan: Đức Hồng Y Stefan Wyszyński và sơ Elżbieta Róża Czacka.

Khánh Ly – WTGPHN