Thế giới trong ngày 13-9-2021: Chuyến tông du thứ 34 của ĐTC Phanxicô đến Hungary và Slovakia

Chuyến tông du thứ 34 của ĐTC Phanxicô đến Hungary và Slovakia
Ảnh: Vatican Media

Chuyến tông du thứ 34 của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đến Hungary và Slovakia; Thánh lễ phong chân phước Đức Hồng Y Wyszynski và Mẹ Czacka ở Ba Lan; Cuộc hành hương đến Đền thờ Đức Mẹ lần thứ 72 ở Pakistan; Đức Tổng Giám mục Mexicô lên tiếng trước vấn đề hợp pháp hóa phá thai là những thông tin đáng chú ý.

Chuyến tông du thứ 34 của ĐTC Phanxicô đến Hungary và Slovakia

Sáng Chúa nhật, ngày 12/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức rời Roma, bắt đầu chuyến tông du thứ 34 tại nước ngoài. Điểm dừng chân của ngài là thủ đô Budapest của Hungary và chuyến thăm Cộng hòa Slovakia từ chiều 12/9 đến ngày 15/9/2021.

Tín hữu trên toàn thế giới đã dõi theo hành trình của ĐTC Phanxicô đến Hungary, đặc biệt là Thánh lễ Bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 do ngài chủ sự. Đây là hoạt động thứ tư và cũng là hoạt động quan trọng nhất của ĐTC khi đến Hungary.

Theo Vatican News, Thánh lễ long trọng diễn ra với sự tham dự của khoảng 250.000 tín hữu hiện diện tại Quảng trường các Anh hùng. Đồng tế với ĐTC có hơn 100 Hồng Y, Giám mục và khoảng 500 linh mục. Các vị đại diện Chính Thống giáo và Tin Lành cùng tham dự Thánh lễ.

Sau khi kết thúc các hoạt động tại Hungary, ĐTC Phanxicô đã có chuyến bay kéo dài 50 phút đến Slovakia trong chiều cùng ngày 12/9. Sứ thần Tòa Thánh Slovakia, Đức Tổng Giám mục Giacomo Guido Ottonello và trưởng ban nghi lễ ngoại giao Slovakia đã lên máy bay chào đón ngài. Tổng thống Slovakia bà Zuzana Čaputová, cùng phái đoàn và hàng trăm tín hữu đã vui mừng chào đón ĐTC đến với Slovakia.

Sau khi rời sân bay đến Tòa Sứ thần, ĐTC Phanxicô đã có buổi gặp gỡ thành viên của Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô ở Slovakia. Trong chuyến tông du đến Slovakia, ĐTC sẽ gặp gỡ các cấp chính quyền, xã hội dân sự, ngoại giao đoàn, các Đức Giám mục, linh mục, tu sĩ… Chuyến viếng thăm sẽ kết thúc với Thánh lễ tại đền thánh Šaštin vào thứ Tư 15/9.

Đọc thêm: ĐTC chủ tế Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể lần thứ 52 tại Budapest

Thánh lễ phong chân phước Đức Hồng Y Wyszyński và Mẹ Czacka ở Ba Lan

Đức Hồng Y Stefan Wyszyński and Mẹ Elżbieta Róża Czacka.
Đức Hồng Y Stefan Wyszyński and Mẹ Elżbieta Róża Czacka. Ảnh: Family News Service

Ngày 12/9, Đức Hồng Y Marcello Semeraro, tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã chủ tế Thánh lễ phong chân phước cho Đức Hồng Y Stefan Wyszyński và Mẹ Elżbieta Róża Czacka tại Đền thờ Chúa Quan phòng ở Warsaw, Ba Lan.

Theo CNA, Thánh lễ có sự hiện diện của 80 Đức Giám mục Ba Lan, 45 Giám mục ngoại quốc và 600 linh mục. Ngoài ra, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Thủ tướng Mateusz Morawiecki và Phó Thủ tướng Jarosław Kaczyński cũng có mặt.

Trong bài giảng bằng tiếng Ý, Đức Hồng Y Semeraro ca ngợi hai mẫu gương tuyệt vời của sự phục vụ: “Các ngài đã đưa ra lời chứng về một đời sống trung thành bằng mọi giá với Tin Mừng. Các ngài đã để lại mẫu gương của phục vụ dành cho những người cần giúp đỡ, thậm chí khi không ai thèm quan tâm họ và sự lãnh đạm dường như đang thắng thế”.

Thánh lễ phong chân phước diễn ra cùng ngày với Thánh lễ Bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 tại Budapest, Hungary do ĐTC Phanxicô chủ sự.

Trong buổi Kinh Truyền Tin sau Thánh lễ, ĐTC Phanxicô nói: “Hôm nay ở Warsaw, cách Hungary không xa, hai con người làm chứng cho Tin Mừng đã được phong chân phước: Đức Hồng Y Stefan Wyszyński và nữ tu Elżbieta Czacka, người sáng lập Dòng các nữ tu Phanxicô Nữ tỳ Thánh Giá”.

Đức Hồng Y Stefan Wyszynski là một nhân vật vĩ đại của Giáo hội Công giáo khi đã anh dũng chống lại chủ nghĩa cộng sản Ba Lan. Mẹ Elżbieta Czacka là một nữ tu mù đã dành một đời để chăm sóc và phục vụ người khiếm thị. Hai vị chân phước có một tình bạn đẹp và luôn trợ giúp nhau trong hành trình của chứng nhân Tin Mừng.

Cuộc hành hương đến Đền thờ Đức Mẹ lần thứ 72 ở Pakistan

Người hành hương trước hang đá Đức Mẹ ở Pakistan.
Người hành hương trước hang đá Đức Mẹ ở Pakistan.
Ảnh: P. Rollier

Cuộc hành hương năm nay diễn ra trong điều kiện khó khăn bởi mưa lũ và dịch bệnh. Cuộc hành hương đã kết thúc vào ngày 12/9. Sơ Nazia Salamat thuộc dòng Nữ tử Thánh Phaolô chia sẻ với UCA News: “Chúng tôi đã bị mưa ướt. Địa điểm hành hương bị ngập hôm cuối tuần. Tất cả tấm thảm trải cho khách hành hương đều ướt sũng và cuộc quy tụ nhỏ hơn nhiều so với mọi năm”.

Để kiểm soát dịch bệnh, các nhà chức trách cũng rất nghiêm khắc thực thi giãn cách xã hội, đội tiêm chủng lưu động đảm bảo những người điều hành được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ. Những người hành hương thì hạn chế đi lại.

Hàng năm có khoảng 1,2 triệu người đến Đền Thờ Đức Mẹ ở Mariamabad. Năm nay, vì đại dịch và mưa xối xả kéo theo lũ lụt và sạt lở đất, nhiều người đã không thể đến tham dự.

Cha Francis Gulzar, Tổng đại diện của Tổng giáo phận Lahore, ước tính có khoảng 1 triệu người đã tham dự lễ kỷ niệm năm nay. Cha Abid Albert, phụ trách giao thông cho cuộc hành hương Đức Mẹ, cho biết điều kiện cho cuộc hành hương rất khó khăn.

Bất chấp những thách thức và số lượng ít hơn, người hành hương vẫn đổ về nhà thờ và hô vang “Ca ngợi Thánh Mẫu Maria”. Chương trình được diễn ra với những hoạt cảnh, lời cầu nguyện chữa lành, chia sẻ lời chứng, đọc kinh Mân Côi và khẩn cầu chống lại sự đàn áp tôn giáo.

Đức Tổng Giám mục Mexico lên tiếng trước vấn đề hợp pháp hóa phá thai

phá thai
Ảnh: CNA

Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mexicô mở đầu cho việc hợp pháp hóa phá thai, Đức Hồng Y Aguiar Retes, Tổng Giám mục Mexico, đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ nhấn mạnh rằng cuộc tấn công sự sống và tấn công chính Thiên Chúa.

Đức cha lưu ý rằng “chỉ thị Donum vitae của Bộ Giáo lý Đức tin tuyên bố rằng con người phải được tôn trọng và đối xử như một con người ngay từ khi được thụ thai”. Ngài cho biết phán quyết của Tòa án Tối cao đang tạo điều kiện cho một lối thoát lầm lạc cho người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Đức Hồng Y Aguiar Retes lưu ý rằng khoảng 85% những phụ nữ trải qua hành vi phá thai đều gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng về thể chất, tinh thần, đạo đức và tâm lý của họ. Nhiều hậu quả khó khắc phục và thậm chí tồn tại suốt quãng đời còn lại.

Ngài cũng đề cập đến thách thức mà Giáo hội và xã hội đối mặt để tiếp cận và giúp đỡ những phụ nữ mang thai trong hoàn cảnh đáng thương. Ngài nhấn mạnh: “Ngay từ bây giờ, chúng ta phải tăng cường đồng hành và giúp đỡ người phụ nữ phải chịu hoàn cảnh éo le này”.

Khánh Ly – WTGPHN