Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy TGP Hà Nội mừng lễ quan thầy

Sáng thứ Năm ngày 14/10/2021, tại hội trường nhà C trong khuôn viên Tòa Tổng Giám Mục (TGM) Hà Nội, Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy vui mừng tổ chức mừng lễ Thánh Phêrô Lê Tùy, quan thầy Học viện. Ngày vui có sự hiện diện đặc biệt của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, giám đốc Học Viện, quý Cha, quý Sơ trong Ban Điều hành, quý Bề Trên các Dòng Tu của các Học viên và sự tham dự của 42/45 học viên Khoá đầu tiên.

Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của việc phát triển con người toàn diện, trong đời sống mục vụ cũng như trong sứ mạng loan báo Tin Mừng, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã thiết lập Học Viện Thần Học Thánh Phêrô Lê Tùy nhằm đào tạo cử nhân Thần học mục vụ cho tu sĩ cũng như giáo dân trong và ngoài TGP. Chương trình đào tạo kéo dài trong 3 năm với 130 tín chỉ, 54 môn học chính cùng với các chuyên đề hội thảo khác.

Vào lúc 8h00, sau lời ca xin ơn Chúa Thánh Thần, cha Antôn Trần Văn Phú, Đặc trách Học viện Thần học đã giới thiệu những nội dung cần thiết liên quan đến định hướng chương trình đào tạo của Học viện. Cùng với đó, cha Anton cũng nêu ra những môn học cần thiết sẽ được thực hiện trong 3 năm Học viện và có sự bổ sung đặc biệt với các môn ngoại khóa về ngôn ngữ.

Kế đó, cha Giuse Vũ Đức Phán, MF. Phó Đặc trách Học viện tiếp tục gặp gỡ quý vị tham dự để đưa ra những vấn đề cần biểu quyết để thực hiện trong thời gian Học viện.

Đúng 9h00, mọi người hân hoan chào đón sự hiện diện của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, giám đốc Học viện. Trong bài huấn dụ, Đức TGM Giuse bày tỏ thao thức với mong muốn qua môi trường học viện các Học viên sẽ được trang bị và nâng cao kiến thức về Thần học, Kinh Thánh, Tu Đức …. Bên cạnh đó, ngài cũng ước mong sẽ mở một văn phòng mục vụ Hôn nhân Gia đình để giải đáp các vấn nạn liên quan đến đời sống Đức tin của Giới trẻ; những điều khó nói trong đời sống Hôn nhân, gia đình của những người trẻ… Trước khi ngừng lời, với kinh nghiệm thâm niên trong việc học tập, ngài cũng chia sẻ với các học viên cách học thế nào cho hiệu quả qua phương pháp nghiên cứu và tìm hiểu chứ không thụ động, từ chương.

Sau ít phút giải lao, vào đúng 10h00, các học viên cùng tiến ra Nhà Nguyện Fatima để tham dự Thánh lễ mừng thánh quan thầy Phêrô Lê Tùy do Đức TGM Giuse chủ sự. Cùng hiện diện trong Thánh lễ còn có cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha trong Ban điều hành, quý Cha giáo, quý Cha đồng tế, quý Sơ Bề trên các Hội dòng và các học viên.

Xuyên suốt trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh đến biểu tượng “Thánh giá”. Thánh giá chính là trường dạy về sự khôn ngoan. Trên logo của Học viện cũng đã chọn biểu tượng này như muốn nhắc nhớ thêm một lần nữa về sự khôn ngoan mà các học viên cần trau dồi qua các kiến thức sắp được lĩnh hội. Thánh Phêrô Lê Tùy, Bổn mạng học viện cũng là một con người tìm thấy trường học khôn ngoan trong đòn roi, bách hại và cả đến cái chết. Từ đó, ngài nhắc nhớ các học viên năng học hỏi, trau dồi kiến thức để tôn vinh Thiên Chúa, diễn tả tình yêu của Người và cũng để dễ dàng tha thứ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện một học viên dâng lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha và quý Sơ Bề trên đã vì yêu thương mà cùng hiện diện chia sẻ niềm vui trong ngày mừng lễ quan thầy hôm nay.

Niềm vui được lan tỏa và kéo dài trong bữa tiệc Buffe ấm tình gia đình.

Được biết, đây là khóa đầu tiên của Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy. Học viện có 43 học viên thuộc 3 đơn vị dòng tu, trong đó có 18 học viên dòng Mến Thánh Giá Hà Nội; 14 học viên dòng Thánh Phaolô thành Charter; 4 học viên dòng Đaminh Hải Phòng; 4 học viên Tu đoàn Truyền Tin và 2 học viên là giáo dân (3 người có lý do không thể tới tham dự).

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Học viện Thần học đã tổ chức khai giảng trực tuyến vào ngày 06/9/2021 và đã bắt đầu các môn học đầu tiên dưới hình thức online. Hôm nay là ngày đầu tiên các học viên được gặp gỡ Đức TGM Giuse và Ban huấn luyện.

Đức TGM Giuse gặp gỡ các học viên
Thánh lễ mừng thánh Phêrô Lê Tùy quan thầy
Lời tri ân cuối Thánh lễ

BBT

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org