Caritas Hà Nội: Tổ chức “Ngày thế giới người nghèo” lần thứ IV

“Mỗi năm, vào Ngày thế giới người nghèo, tôi nhắc lại sự thật cơ bản này trong đời sống của Giáo hội, vì người nghèo đang và sẽ luôn ở bên chúng ta để giúp chúng ta chào đón sự hiện diện của Chúa Kitô vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta” (Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày thế giới người nghèo năm 2020).

Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô “Hãy rộng tay cứu giúp người nghèo khó”, ngày 15/11/2020, Caritas Hà Nội đã chào đón gần 200 anh chị em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội đến tham dự “Ngày thế giới người nghèo” tại giáo xứ Hàm Long.

Mở đầu ngày họp mặt, Cha Giám đốc Caritas Hà Nội Gioan B. Nguyễn Văn Quang, đã gặp gỡ và chia sẻ những thao thức của Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám mục Giuse đối với những anh chị em đang phải chịu đau khổ và thiếu thốn. Cha nhắn nhủ mọi người nhận ra sự quan tâm, yêu mến của Giáo Hội luôn dành cho những anh chị em kém may mắn, qua sự âm thầm phục vụ của biết bao linh mục, nam nữ tu sĩ trên khắp thế giới, từ đó Cha mời gọi anh chị em đang gặp khó khăn hãy sống lạc quan và tin tưởng, vì còn có rất nhiều người luôn sẵn sàng giúp đỡ và đồng hành cùng anh chị em.

Tiếp theo, quý Sơ đã hướng dẫn cộng đoàn có những giây phút cầu nguyện để tạ ơn, xin ơn và tâm sự với Chúa. Mặc dù có nhiều người không cùng niềm tin tôn giáo, nhưng với không khí linh thiêng trong ngôi thánh đường cổ kính, ai cũng cảm thấy thật cảm động và sốt sắng.

Sau đó, tất cả mọi người cùng chung chia bữa ăn nhẹ tại nhà mục vụ của Giáo xứ. Không khí trở nên thật ấm cúng, gần gũi khi những câu chuyện vui buồn nay được chia sẻ, những nỗi đau, những thiệt thòi nay gặp người cùng cảnh ngộ để cảm thông nâng đỡ. Mỗi người một quê, có người tận Cần Thơ, có người tận Hà Giang, nhưng tất cả đều có chung cảm nhận, họ đang có một bữa cơm gia đình mà rất lâu rồi họ mới có cảm nhận được ngồi chung.

Ngày gặp gỡ khép lại với những phần quà được Cha Giám đốc trao tận tay từng anh chị em. 

Thay lời cho những người có hoàn cảnh khó khăn, Caritas Hà Nội xin chân thành cảm ơn cha Giuse Vũ Quang Học, chính xứ Hàm Long; quý Ban mục vụ; quý Hội viên Caritas; các cộng tác viên và đặc biệt là quý Ân nhân đã cộng tác và giúp đỡ chúng con thực hiện chương trình ý nghĩa này.

Lặng nhìn những dáng vẻ khắc khổ bịn rịn chia tay nhau giữa sân Thánh đường với chiếc xe đạp cũ nát, chắc hẳn những lời mời gọi của Đức Thánh Cha sẽ còn vang vọng mãi nơi những người ở lại: “Việc gặp gỡ người nghèo và những người khốn khổ không ngừng thách thức chúng ta và buộc chúng ta phải suy nghĩ. Làm thế nào chúng ta có thể giúp loại bỏ hoặc ít nhất là làm giảm bớt sự thiệt thòi và đau khổ của họ? Làm thế nào chúng ta có thể giúp họ trong nhu cầu tâm linh của họ? Cộng đồng Kitô giáo được kêu gọi tham gia vào loại chia sẻ này và nhận ra rằng việc này không thể được ủy thác cho người khác”. (Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Người nghèo năm 2020).

18884 nguoi ngheo 2Cha Giám đốc Caritas Hà Nội Gioan B. Nguyễn Văn Quang gặp gỡ và chia sẻ 18884 nguoi ngheo 3Cả những anh chị em không cùng niềm tin tôn giáo cũng được hòa mình vào giây phút cầu nguyện thật sốt sắng18884 nguoi ngheo 4Chung chia bữa ăn nhẹ đượm hơi ấm tình gia đình 18884 nguoi ngheo 5Món quà của ngày hội ngộ18884 nguoi ngheo 6

Cùng chia sẻ và cùng cảm thông

Vp. Caritas Hà Nội

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org